Hành trình đi tìm mục đích ý nghĩa cho công việc của bạn

Tại Trường Quản lý Yale, mỗi sinh viên đều có một lớp học để tự đặt ra mục đích tại nơi làm việc tương lai của mình. Như Tiến sĩ Amy Wrzesniewski đã chia sẻ, khóa học này được xem là một yếu tố bắt buộc dành cho sinh viên của ngôi trường này. Câu hỏi thường được đặt ra trong bất kỳ khóa học chuyên môn có liên quan này đều là: Điều gì hỗ trợ cho công việc của bạn được thực hiện đạt hiệu quả cao nhất? Với hai người ở cùng một vị trí, tại sao một người sẽ thấy công việc của mình thỏa mãn hơn người kia? Và tại sao mỗi người lại đưa ra một cách giải thích rất khác nhau?

Sứ mệnh công việc của bạn. Ảnh linkedin.com

Mặt khác, nghiên cứu cho thấy cách bố trí công việc và tính cách ứng xử trong môi trường công sở đóng một vai trò rất lớn trong cách chúng ta trải nghiệm công việc của chính mình. Dưới đây là một lời chia sẻ nhỏ nhằm giúp bạn xây dựng ý thức công việc từ mục đích đầy ý nghĩa mà bạn đã tự đề ra trong chính công việc của mình:

Với hai người ở cùng một vị trí, tại sao một người sẽ thấy công việc của mình thỏa mãn hơn người kia?

Các câu trả lời của Wrzesniewski cho những loại câu hỏi này đóng góp một loạt các bằng chứng rằng những đặc điểm riêng và tính cách cá nhân có ý nghĩa thực sự quan trọng đối với cách mà chúng ta trải nghiệm công việc của mình. Một công việc không phải là quá tuyệt vời, cũng không phải là quá khủng khiếp. Một số người xem công việc của mình như là một “công cụ kiếm tiền”, và một số khác lại xem công việc của mình như “sự đam mê” của mình. Đây cũng là lý do dẫn đến việc tại sao một người sẽ thấy công việc của mình thỏa mãn hơn người kia trong thị trường việc làm khắc nghiệt ngày nay.

Nghiên cứu cho thấy rằng có những lợi ích thực sự có thể đo lường được nhằm giúp người lao động có ý thức hơn về những mục đích tại nơi làm việc. Chúng tôi đã tiến hành một nghiên cứu về lợi ích thể chất và tinh thần của chủ thể mang tên “mục đích”. Steve Cole – giáo sư y khoa, tâm thần, và khoa học sinh học tại Trường UCLA và là chuyên gia về hệ gen học xã hội (cách thức môi trường và hành vi của chúng ta tác động đến sự biểu hiện gen của chúng ta) đã phụ trách chính trong việc thực hiện nghiên cứu này. Nhóm của Cole phát hiện ra rằng những lợi ích từ việc người lao động có ý thức về mục đích tại nơi làm việc bao gồm:

 • Nhận dạng nghề nghiệp;
 • Cảm giác rằng công việc là có mục đích và quan trọng đối với xã hội;
 • Nhận thức được tầm quan trọng của nghề nghiệp do sự liên kết giá trị;
 • Ý thức về mục đích lớn hơn bản thân;
 • Những nhiệm vụ mang tính tầm thường hoặc có thể gây khó chịu bỗng chốc trở thành những nhiệm vụ ẩn chứa nhiều ý nghĩa to lớn với bạn;
 • Hài lòng nhiều hơn về cuộc sống hiện tại;
 • Tâm lý và tinh thần làm việc tốt hơn;
 • Tích cực hơn trong công việc;
 • Ít bị rơi vào tình trạng căng thẳng quá mức;
 • Ít bị ảnh hưởng bởi những điều tiêu cực trong môi trường làm việc hơn;
 • Ít lo âu hoặc mắc các triệu chứng trầm cảm hơn.

Cũng giống như những lợi ích tác động đến chất lượng cuộc sống hàng ngày của chúng ta như trên, những hành động mà chúng ta thực hiện nhằm hỗ trợ cho mục đích của chúng ta nhanh chóng được hiệu quả sẽ là điều thiết yếu mà mỗi chúng ta cần cố gắng đạt được. Hãy thử đi tìm mục đích của bản thân và biến nó thành lợi ích thực sự dành cho bạn.