Mức Độ Quan Trọng Của Sự Tha Thứ Trong Môi Trường Làm Việc

Trong hai thập kỷ qua, nhiều nghiên cứu đã được công bố về tác động tích cực của sự tha thứ, đặc biệt là về sự tha thứ trong các mối quan hệ tại nơi làm việc. Chính điều này sẽ hỗ trợ chúng ta cải thiện khả năng và năng suất làm việc trong các môi trường kinh doanh chuyên nghiệp.

Xung đột giữa các đồng nghiệp là không thể tránh khỏi, và đây cũng là yếu tố gây nên tình trạng căng thẳng đáng kể, cũng như các vấn đề về sức khỏe (cả về tinh thần và thể chất) và năng suất lao động kém. Các nhà nghiên cứu đã đặt vấn đề vào đề tài nghiên cứu của họ để có thể khám phá vai trò của sự tha thứ trong việc cải thiện những tác động tiêu cực này.

Sự tha thứ trong môi trường làm việc. Ảnh emfshieldprotect.com

Một cuộc khảo sát đã được thực hiện với sự tham gia của hơn 200 nhân viên làm việc tại các loại hình doanh nghiệp ở Washington DC, hoặc ở miền Trung Tây nhằm giải đáp các câu hỏi đánh giá về mức độ tha thứ, năng suất và tâm trạng của họ có liên quan đến yếu tố cảm xúc đó.

Cuộc khảo sát đầu tiên yêu cầu người trả lời tập trung vào một lỗi lầm cụ thể và cách họ tin rằng nó sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến họ. Nghiên cứu thứ hai xem xét xu hướng cảm xúc chung của người được khảo sát về lỗi lầm đó và họ đã tha thứ cho lỗi lầm đó trong thời gian gần nhất hay chưa.

Có một câu nói cũ đã đề cập rằng: “Sự oán giận giống như liều thuốc độc có thể giết chết mọi thứ.” Nếu bạn luôn nuôi lòng hận thù, đặc biệt là trong công việc, chính bạn sẽ tự hủy hoại mọi nỗ lực của bản thân, chứ không phải người nào khác!

Nghiên cứu mới này rất quan trọng đối với nhân viên và người sử dụng lao động, vì thiếu đi sự tha thứ có thể mang lại nhiều tiêu cực ảnh hưởng đến các cá nhân có liên quan và các tổ chức nói chung. Giữ lại những cảm xúc tiêu cực sau một cuộc xung đột có thể dẫn đến việc mất tinh thần trong công việc, thiếu sự cộng tác và dẫn đến những hành vi mang tính hung hăng. Nuôi dưỡng lòng thù hận cũng liên quan đến sự gia tăng sự căng thẳng và một loạt các cảm xúc tiêu cực khác bao gồm cả sự tức giận, thù địch, và những tin đồn oái ăm.

Vì là đồng nghiệp của nhau, nên dù có bất kỳ xung đột như thế nào thì cũng cần phải tiếp tục làm việc cùng nhau. Do đó, sự tha thứ có thể là một công cụ giảm nhiệt một cách hiệu quả để khôi phục niềm tin và chữa lành mọi mối quan hệ – đây cũng chính là chìa khóa cho một nền văn hóa làm việc hiệu quả.

Vậy làm thế nào để nuôi dưỡng sự tha thứ trong công việc?

Căng thẳng chưa được giải quyết từ xung đột giữa các cá nhân thường làm giảm khả năng nhận thức và sự vị tha, khiến cho việc tìm cách tha thứ một ai đó là điều quá khó khăn đối với chúng ta. Dựa trên nhiều nghiên cứu mang tính khả thi, các nhà nghiên cứu cung cấp cho các cá nhân và tổ chức một số gợi ý để thúc đẩy sự tha thứ trong công việc như sau:

  • Tạo ra mô hình tha thứ tại nơi làm việc nếu bạn là một nhà lãnh đạo. Hành vi của các nhà lãnh đạo thường có tác động lớn nhất đến văn hóa tổ chức – có thể nói đó là một loại hiệu ứng lây lan.
  • Chịu trách nhiệm về những sai lầm của mình và gửi một lời xin lỗi đến người khác, và ngược lại, nếu người khác sai lầm, hãy sẵn sàng tha thứ nếu họ nhận lỗi.
  • Xây dựng lại niềm tin bằng cách làm việc trên một nhiệm vụ chung, tạo ra những trải nghiệm mới và những kỷ niệm về hợp tác.
  • Tiến hành các biện pháp can thiệp của bên thứ ba để giải quyết xung đột và kích thích sự tha thứ.