Lợi ích từ việc tỏ lòng biết ơn đối với nhân viên tại nơi công sở

Lòng biết ơn được xem là một yếu tố không chỉ làm chúng ta hạnh phúc hơn mà còn cải thiện mối quan hệ và hiệu quả hoạt động trong công việc của chúng ta.

Một vài mùa hè trước, tôi đi đến cái vạc hơi nước ở miền trung Florida để tham dự hội nghị WorkHuman. Gần 1.500 chuyên gia nguồn nhân lực đã tham dự với tinh thần rất háo hức mong chờ được lắng nghe những thuyết giảng hay từ những ngôi sao sáng như Arianna Huffington và Rob Lowe. Họ đã chia sẻ với người nghe những cách thức nhằm tạo ra một môi trường làm việc hoàn hảo dựa trên khái niệm “biết ơn”.

Lòng biết ơn trong môi trường công sở. Ảnh 4seeds.co.za

WorkHuman là sản phẩm trí tuệ của Globoforce, một công ty tiến bộ giúp các công ty khác phát triển và thực hiện các chương trình hiệu quả như chương trình công nhận và trao kỷ niệm chương cho nhân viên của mình. Có thể thấy được, công ty này đang nhắm đến mục đích tỏ lòng biết ơn đối với người lao động có công dựa trên tinh thần nhân văn xã hội.

Globoforce là một trong những công ty có quy mô toàn cầu sử dụng sức mạnh của lòng biết ơn để chủ động cải thiện văn hóa của công ty và khuyến khích tinh thần làm việc của nhân viên. Dựa trên sự phân tích một cách khoa học về lòng biết ơn và kế hoạch thực hành được lưu hành nội bộ của họ, họ đã chứng minh rằng việc cho và nhận được sự đánh giá là có lợi và quan trọng đối với một tổ chức có quy mô lớn trong thị trường lao động ngày nay.

Phối hợp với Viện nghiên cứu lực lượng lao động thông minh của IBM và Hiệp hội quản lý nguồn nhân lực, Globoforce đã tiến hành nghiên cứu ở gần 50 quốc gia trên thế giới. Nghiên cứu của họ, cùng với nghiên cứu của người khác, đã liên kết lòng biết ơn và những đặc điểm liên quan (như cam kết) với những cải tiến về năng suất, lợi nhuận, chất lượng, lòng trung thành, tính an toàn trong công việc, điểm danh vắng mặt và các chỉ số chi phí và hiệu suất khác.

Dưới đây là ba cách thức tỏ lòng biết ơn mà một doanh nghiệp lớn thường áp dụng vào hệ thống của họ:

  1. Lòng biết ơn thông qua việc tạo điều kiện cho sự nghỉ ngơi và có được một giấc ngủ ngon hơn

Trong một nghiên cứu, những người ngủ trung bình thêm 30 phút mỗi đêm, sau khi thức dậy sẽ có được một cảm giác tươi mới hơn, và có được một thời gian dễ dàng hơn trong việc thức giấc trong ngày so với những người khác. Do đó, nhiều doanh nghiệp thường sẽ có những chế độ nghỉ ngơi hợp lý cho nhân viên nhằm bày tỏ lòng biết ơn đối với sự hợp tác đáng quý của họ.

  1. Lòng biết ơn làm giảm sự lạm quyền quá mức tại nơi làm việc

Nghiên cứu tâm lý xã hội gần đây đã chỉ ra rằng lòng biết ơn có liên quan đến mức độ đố kỵ của người với người với nhau trong công việc. Lòng biết ơn là thuốc giải độc cho quyền lợi, và các khía cạnh khác của văn hóa nơi làm việc. Khi chủ doanh nghiệp biết bày tỏ sự biết ơn của họ đối với nhân viên một cách rõ ràng và công bằng sẽ giúp hệ thống làm việc của họ dễ dàng đi vào ổn định hơn – khiến nhân viên tự tạo ra những mối quan hệ đoàn kết chặt chẽ hơn.

  1. Lòng biết ơn thúc đẩy nhân viên đóng góp nhiều hơn cho tổ chức của họ

Không quá ngạc nhiên khi lòng biết ơn làm cho các nhân viên, cũng như tổ chức doanh nghiệp ngày một tốt hơn. Khi nhận được sự biết ơn từ phía doanh nghiệp, họ có thể tích cực rèn luyện thêm nhiều khả năng của bản thân, dành thời gian để học hỏi cũng như cố vấn cho đồng nghiệp, biết cách lắng nghe, khuyến khích và khen ngợi người khác trong công việc. Vì vậy, tại nơi làm việc, lòng biết ơn chính là sứ giả truyền cảm hứng cho nhân viên, đồng thời, ngăn cản họ tham gia vào các hành vi có hại cho tổ chức của mình.