Dừng suy nghĩ một cách phức tạp và tập trung cao độ làm việc

Dừng suy nghĩ một cách phức tạp và tập trung cao độ trong ngày làm việc bận rộn của bạn

Bạn có nhớ những gì bạn đã làm sáng nay? Dưới đây là ba cách để duy trì tinh thần và mang lại mục đích cho từng khoảnh khắc trong ngày làm việc của bạn.

Bạn thường nhìn đồng hồ bao nhiêu lần một ngày? Bạn đang cảm thấy ngột ngạt khi phải đấu tranh với thời gian để giải quyết mọi công việc, và rồi đến giấc trưa, bạn cảm thấy mệt mỏi vì mọi việc chưa đâu vào đâu? Tất cả đều do bạn không thể nào tập trung mọi cao độ để giải quyết công việc. Tuy nhiên, bài viết hôm nay sẽ giúp chúng ta giải quyết vấn đề này.

Tập trung làm việc. Ảnh hiveage.com

Nếu chúng ta hiểu rõ về những gì chúng ta muốn giải quyết từ từng giai đoạn, và hiểu rõ công việc của chúng ta, thì ý thức về mục đích của chúng ta sẽ có thể được tăng lên và mọi căng thẳng cũng sẽ được giảm đi. Nhưng để thực hiện được điều này, thì cũng không phải là dễ dàng, vì tư tưởng của chúng ta rất khó có thể thay đổi một cách đột ngộ, và thoát khỏi mọi nhiệm vụ, cũng như các cuộc trò chuyện hoặc thách thức nào đó ra ngoài tầm tay của mình, tuy vậy chúng ta vẫn có thể cải thiện mọi thứ bằng giải pháp “chậm mà chắc”.

Mục đích của việc cải thiện này là nhằm mang lại một mục đích rõ ràng cho từng giai đoạn thực hiện công việc, để cải thiện phần trăm đạt được hiệu quả nhiệm vụ mà mình đã đề ra. Nhưng điều đáng lưu ý ở đây là bạn không nên ép bản thân mình nhằm tránh gây ra sự căng thẳng quá mức có thể trong công việc.

Bước đầu tiên để giải quyết vấn đề nêu trên là bạn phải thực sự hiểu công việc hàng ngày của mình và biết cách kết nối nó với cả mục tiêu cá nhân lẫn mục tiêu của tổ chức doanh nghiệp của bạn. Điều lý tưởng nhất ở bước này là bạn đã có ý thức về việc sắp xếp công việc hợp lý và thậm chí đã trao đổi với ban quản lý về điều này. Nhưng nếu bạn chưa thực hiện những điều đó, thì cũng chưa phải là quá muộn.

Hãy bắt đầu trả lời những câu hỏi có liên quan đến mục tiêu cá nhân của bạn, chẳng hạn như: Bạn yêu thích điều gì? Bạn giỏi trong lĩnh vực nào? Và, tất nhiên, bạn đã làm những gì để thực hiện chúng? Đồng thời, hãy ytìm hiểu rõ về lý do tại sao bạn lại tham gia vào những công việc đặc biệt này, và cách bạn có thể bộc lộ tài năng của mình để hỗ trợ khát vọng nghề nghiệp của chính bạn. Bạn có thể sử dụng các nguyên tắc thủ công để thực hiện công việc như: xem xét vai trò của bạn trong mỗi công việc, dự án và phản ánh đúng mọi khía cạnh của nó nhằm làm bật lên những thế mạnh của riêng mình.

Một khi bạn định hình những điều nêu trên, thì hãy bắt đầu thực hiện bước tiếp theo thông qua việc thảo luận với cấp trên của bạn về những công việc bạn sẽ thực hiện và kết quả bạn sẽ đạt được sau khi thực hiện. Qua đó, họ có thể hiểu sâu hơn về thế mạnh, vai trò của bạn, đồng thời cho thấy những công việc nào phù hợp với bạn và bạn nên giải quyết việc nào trước hết.

Kế tiếp, bạn nên lập bản đồ kế hoạch cho từng công việc cụ thể. Giống như hầu hết những người bận rộn, bạn đang sở hữu hàng tá công việc cần phải làm, vì vậy bạn cần phải hiểu được nhiệm vụ nào cấp thiết nhất để có thể sắp xếp thứ tự ưu tiên cho từng công việc một cách hợp lý nhất. Sau đó, ước tính trong bao lâu bạn có thể hoàn thành mỗi nhiệm vụ. Với thông tin như vậy, bạn có thể vẽ ra một hệ thống công việc để bạn có thể tập trung tối đa công suất của mình trong một ngày làm việc bận rộn.