Tại sao nơi làm việc của bạn cần sự thoáng đãng mang hơi hướng thiên nhiên?

Theo một nghiên cứu gần đây, ánh sáng mặt trời và các yếu tố tự nhiên có vai trò quan trọng đối với văn phòng làm việc của bạn, vì chính nó sẽ mang lại sự thoải mái nhằm cải thiện tâm trạng của người làm việc và đem đến những thành quả hài lòng cho tất cả thành viên công sở.

Văn phòng làm việc xanh. Ảnh archdaily.com

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Central Michigan đã khảo sát hàng trăm nhân công từ Hoa Kỳ và Ấn Độ thông qua các câu hỏi liên quan đến các yếu tố tự nhiên trong không gian làm việc của họ, bao gồm các khung cảnh ngoài cửa sổ, nhà máy, văn phòng, hoặc các bức tranh thiên nhiên được trang trí ở phòng làm việc. Qua đó, các nhà nghiên cứu có thể xem xét và đánh giá mức độ hài lòng đối với công việc, cũng như không hài lòng – có nguy cơ dẫn đến bệnh trầm cảm, căng thẳng và lo lắng khác.

Dựa trên phương diện phân tích dữ liệu, các nhà nghiên cứu đã nhận thấy rằng những người có mức độ tiếp xúc cao với các yếu tố tự nhiên tại văn phòng làm việc sẽ ít bị chán nản hơn so với những người khác, nhờ đó mang lại nhiều kết quả tốt cho công việc hơn.

Tại sao những quan điểm về thiên nhiên hoặc ánh sáng mặt trời có tác động tích cực đến người dân tại văn phòng? Một nghiên cứu của Stephen Colarelli cho biết: “Có rất nhiều tài liệu về những ảnh hưởng tích cực của tự nhiên và ánh nắng mặt trời trong những môi trường khác”, một trong số những nghiên cứu cho biết: “Thiên nhiên có tác dụng phục hồi, làm cho mọi người cảm thấy tốt hơn thông qua nhiều cách thức khác nhau.”

Ví dụ, tại các khu điều trị cho người bệnh, những phòng bệnh được trang trí với những bức tường có hoa văn mang hơi hướng thiên nhiên thường giúp bệnh nhân giảm bớt mọi căng thẳng, cải thiện tâm trạng và hồi phục sau phẫu thuật. Và một ví dụ khác điển hình tại các trường học, trẻ em có xu hướng học tốt hơn nhờ những bức vẽ thú vị về thiên nhiên.

Một số doanh nghiệp thường không chú ý đến các hình thức thiết kế văn phòng, thậm chí họ không cần quan tâm đến việc nơi làm việc có thoáng đãng hay không và có phù hợp với nhân viên hay không, nhằm giảm bớt chi phí khánh thành. Tuy nhiên, nếu chúng ta muốn cải thiện hiệu quả trong công việc, thì việc xem xét các yếu tố môi trường một cách chặt chẽ là điều nhất định không thể bỏ qua.

Ông còn chia sẻ thêm: “Chúng ta phát triển trong tự nhiên, và giống loài của chúng ta được biến đổi theo nhiều cách để hòa hợp với môi trường tự nhiên. Mọi người có thể cảm thấy thoải mái hơn và trải nghiệm những điều tốt đẹp hơn khi môi trường của họ được đồng bộ hóa với bản chất con người của chính họ.”