Học tiếng Nhật khó không? Câu trả lời bất ngờ

Không ngẫu nhiên mà có nhiều bạn thắc mắc câu hỏi học tiếng Nhật khó không vì đa phần khi học họ đã gặp phải những khó khăn trong việc ghi nhớ bảng chữ cái kanji. Nhưng liệu đây có phải là điều khó khăn thật sự hay do chúng ta chưa tìm ra phương pháp để học.

Xung quanh việc học ngoại ngữ luôn có nhiều câu hỏi đặt ra, trong đó đáng lưu ý nhất đó là nhiều bạn hay hỏi rằng: học tiếng nhật khó không? Đây quả thật là vấn đề mà mọi người nên quan tâm tìm hiểu để biết sự thật việc học ngoại ngữ không khó như những gì mà chúng ta nghĩ. Vì hiện nay đã có nhiều phương pháp học hỗ trợ con người mọi lúc mọi nơi.

Bắt đầu học tiếng Nhật khá dễ dàng

Bước đầu việc học tiếng Nhật là làm quen với bảng chữ đơn giản Hiragana và Katakana. Đây là 2 bảng chữ có những nét đơn giản mà bạn chỉ cần mất 2 tuần là đã hoàn thành. Đến khi học chữ kanji được nhiều người đánh giá là khó bởi có tới 3000 chữ mà mỗi chữ gần như có những cách viết khác nhau khiến nhiều người rất dễ quên. Tuy nhiên, nếu biết cách học thì việc ghi nhớ cũng rất dễ dàng.

Vì lộ trình học được phân chia cụ thể từng bậc, ở cấp độ N5 bạn chỉ cần học 100 kanji, 800 từ vựng và 60 cấu trúc ngữ pháp trong 2,5 tháng. Và N1 khoảng 800 chữ kanji, 10.000 từ vựng, 100 mẫu ngữ pháp nâng cao mất khoảng 15 tháng. Vậy mỗi ngày chúng ta chỉ cần bỏ ra 1-2h học một ít là đã có thể hoàn thành và đây là điều dễ dàng thực hiện nhưng quan trọng là chúng ta phải nhớ lâu và nhuần nhuyễn.

Bên cạnh đó, nội dung bài học được phân loại theo chủ đề từ cấp độ từ cơ bản đến nâng cao bằng hình ảnh sinh động với mục đích là giúp người học tiếp thu tự nhiên và thích thú. Không chú trọng đến việc học quá nhiều kiến thức mỗi ngày mà chủ yếu dựa vào khả năng học của mỗi người nhanh chậm khác nhau.

Cấu trúc và phát âm trong tiếng Nhật

Bạn không cần bận tâm học tiếng Nhật khó không vì việc phát âm tiếng Nhật cực kỳ đơn giản. Trong đó, tiếng Nhật được cấu tạo từ 5 nguyên âm: a – i – u – e – o(cách đọc a – i – ư – ê – ô), và 9 phụ âm: k – s – t – n – h – m – y – r – w. Được ghép lại như sau: ka-ki- kư-kê-kô/sa-si-sư-sê-sô/na-ni-nư-nê-nô…

Về mặt ngữ pháp, những cấu trúc cơ bản rất dễ học cho đến nâng cao có hơi phức tạp và có sự khác biệt vì cấu trúc tiếng Nhật được cấu tạo theo: chủ từ + vị ngữ+động từ. Trong khi đó, tiếng Anh là Subject – Verb – Object. Tuy nhiên, bạn chỉ cần luyện tập thường xuyên thì sẽ quen với cách diễn đạt này.

Việc luyện nghe nói cũng không còn gặp nhiều khó khăn như trước đây bởi hiện nay có nhiều phương tiện hỗ trợ học hiệu quả. Bên cạnh đó, là có vô số các hình thức để bạn lựa chọn chẳng hạn có rất nhiều sách, báo, băng đĩa, chương trình truyền hình, phim ảnh, bài hát… chúng ta chỉ cần lên youtube là đã có thể tha hồ học mỗi ngày.

Tương tự, kỹ năng đọc – viết sẽ đơn giản hơn nếu bạn đã có nền tảng của việc nghe – nói tốt. Lúc này chúng ta chỉ cần xem nhiều đoạn văn hội thoại ở mọi nguồn thông tin và đọc hiểu văn bản thường xuyên để nhớ mặt chữ và quan trọng là hiểu đoạn văn trình bày những gì, học từ vựng kết hợp ngữ pháp. Sau cùng là hãy dành một ít thời gian để luyện viết tay mỗi ngày cho đẹp và chuẩn, qua đó giúp bạn nhớ mặt chữ lâu hơn.

Các phương tiện hỗ trợ việc học tiếng Nhật hiệu quả

Ngày nay, với sự phát triển của mạng internet và các phần mềm ứng dụng được tạo ra khá nhiều nhằm phục vụ cho nhu cầu việc học. Vì thế, chỉ cần một chiếc điện thoại nằm tại nhà thì bạn đã có thể tải những ứng dụng về cho riêng mình bằng cách dowload trên các trang web, quan trọng là chúng ta chỉ cần siêng năng tập luyện và đừng bỏ sót ngày nào.

Hoặc nếu muốn rèn luyện trong môi trường tiếng Nhật cũng không hè khó khăn gì khi có rất nhiều câu lạc bộ, hội nhóm trên facebook hoặc tại các trung tâm. Mọi người chỉ cần kết giao là đã có những người bạn cùng học và họ sẽ là người giúp chúng ta sửa lỗi phát âm, cách giao tiếp…

Học tiếng Nhật khó không? Câu trả lời duy nhất là không hề khó nếu mọi người chịu học mỗi ngày và tất cả đã có lộ trình mà những người đi trước vạch sẵn. Còn chúng ta chỉ việc làm theo và cố gắng siêng năng thì mọi trở ngại không còn là vấn đề..