Kinh nghiệm học tiếng Nhật dễ nhớ nhất

Chúng ta đều hiểu rằng việc học ngoại ngữ là rất cần thiết trong quá trình tìm việc hiện nay. Vì đâu đâu các nhà tuyển dụng cũng dành sự ưu tiên cho những người giỏi ngoại ngữ. Trong đó, tiếng Nhật rất được nhiều bạn lựa chọn để phát triển nghề nghiệp bản thân.

Việc học chưa bao giờ là dễ dàng, nhất là học ngoại ngữ và đối với thứ tiếng khó như tiếng Nhật lại càng khiến nhiều người phải đau đầu và bỏ cuộc. Nhưng nếu các bạn có lòng quyết tâm và tìm đúng phương pháp, biến việc học trở thành đam mê mỗi ngày thì sẽ dễ chinh phục hơn. Vậy bí kíp đó là gì? Tất cả sẽ nằm trong phần chia sẻ kinh nghiệm học tiếng Nhật hay nhất hiện nay.

Cần chuẩn bị những gì?

Bạn bắt đầu nung nấu những ý định học tiếng Nhật mà không biết nên bắt đầu từ đâu. Vậy thì hãy áp dụng những kinh nghiệm học tiếng Nhật sau đây:

Tham gia một khóa học: Tùy vào điều kiện của mỗi người để lựa chọn hình thức học. Nhưng việc tham gia khóa học sẽ giúp bạn có những lời khuyên và chỉ dẫn từ thầy, cô, có bạn bè hỗ trợ. Rồi sau đó khi nền tảng kiến thức đã vững thì mọi người có thể tham gia các khóa học online nếu như bận rộn.

Lựa chọn tài liệu và cách học: Khi tham gia khóa học chắc chắn thầy, cô sẽ hướng dẫn bạn đầu tư những quyển tài liệu, từ điển tiếng Nhật chính thống hoặc bạn có thể tham khảo tài liệu trên mạng. Quan trọng là chúng ta hãy lên lộ trình học bằng những cách khác nhau. Đầu tiên, là học thuộc 3 bảng chữ cái: kanji, Hiragana, Kanakata bằng cách chia ra mỗi ngày học vài chữ qua những tấm thẻ flashcards.

Động lực tinh thần: Bạn phải đối diện sự thật rằng học tiếng Nhật rất khó vì nếu dễ thì ai ai cũng làm được. Nhưng đến khi chúng ta chinh phục được thì bạn có thể nhìn thấy rằng tương lai mình là những cơ hội phát triển nghề nghiệp với mức thu nhập cao, kết bạn với người Nhật văn minh, lịch sự, làm việc trong môi trường của nền kinh tế phát triển bậc nhất thế giới… Hãy nghĩ đến những điều này nếu như bạn có ý định bỏ cuộc.

Luyện 4 kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết

Tiếng Nhật là chữ tượng hình nên đối với người Việt có phần khác biệt và khó tiếp thu, bắt buộc chúng ta phải luyện tập nhuần nhuyễn mỗi ngày với những cách như sau:

Luyện nghe: Theo các nhà nghiên cứu ngôn ngữ, việc học ngoại ngữ giống như một đứa trẻ bước đầu chập chững biết đi, chúng quan sát và lắng nghe rồi sau đó mới có thể bắt chước những người lớn xung quanh mà bập bẹ biết nói. Chúng ta cũng thế, bắt đầu tiếp thu tự nhiên bằng cách luyện nghe tiếng Nhật mỗi ngày qua băng đĩa, phim, nghe nhạc. Mỗi đoạn bạn phải nghe đi nghe lại nhiều lần cho đến lúc thấm vào não và phản ứng nhanh chóng, kịp thời khi nghe lại ở đâu đó.

Luyện nói: Trước hết chúng ta cần học một số mẫu câu giao tiếp đơn giản và tự luyện tập bằng cách lặp đi lặp lại mỗi ngày cho đến khi nhuần nhuyễn. Sau đó, bạn hãy tham gia các câu lạc bộ, kết bạn với người Nhật để luyện tập với họ thường xuyên trực tiếp hoặc qua skype, youtube. Bước đầu có lẽ mọi người sẽ không nói được nhiều nhưng hãy tạo cho mình nền tảng giao tiếp và sự cam đảm bằng các câu đơn giản thì bạn mới có đủ tự tin để học tiếp các câu phức tạp.

Luyện đọc: Hãy phân loại các chủ đề trên các trang sách, báo tiếng Nhật để đọc thường xuyên, mục đích là để học các từ mới, cấu trúc ngữ pháp câu và cách đặt câu. Quan trọng là bạn đọc để hiểu những ý chính mà đoạn văn trình bày để ghi nhớ lâu khác với việc đọc để dịch văn bản.

Luyệt viết: Nếu đã thành thạo 3 kỹ năng trên chắc hẳn mặt chữ cái đã in sâu và não bộ và lúc này việc luyện viết chỉ cần cho chuẩn và đẹp. Bạn có thể luyện viết bằng vở tập viết, các video hướng dẫn trên mạng… Chúng ta sẽ được chỉ các nguyên tắc viết chữ cái đúng cách, trong đó bao gồm các nét và thứ tự viết trước sau.

Cách học tiếng Nhật như thế nào mới hiệu quả?

Việc học ngoại ngữ đúng cách là không nên nhồi nhét quá nhiều theo cách học vẹt mà phải học một ít mỗi ngày để chúng thấm sâu vào trí nhớ của bạn một cách tự nhiên. Do vậy, đừng cố ép bản thân ngồi vào bàn học trong nhiều giờ sẽ khiến bạn mệt mỏi. Hãy chia nhỏ thời gian, chẳng hạn 30 phút buổi sáng, 30 phút buổi chiều hay tối, tùy vào bạn sắp xếp sao cho hợp lý và đừng để ảnh hưởng đến các việc khác.

Đặc biệt, là phải học liên tục mỗi ngày để tạo thói quen vì chỉ cần bạn lơ là một hay vài ngày là chúng ta rất dễ bị sao nhãng. Sẽ càng tốt hơn nếu mọi người có thể thức dậy sớm vào mỗi buổi sáng để học vì vào khung giờ này việc tiếp thu rất nhanh và nhớ lâu hơn.

Qua phần chia sẻ về kinh nghiệm học tiếng Nhật nêu trên đã giúp chúng ta biết nên bắt đầu học tiếng Nhật từ đâu và mọi người chỉ việc thực hiện bằng tinh thần phấn đấu, siêng năng. Đừng chần chờ vì việc học ngoại ngữ là rất cần thiết mang lại nhiều lợi ích cho mỗi người.